Popular Posts

4 วิธีเก๋ๆ เพื่อเบลนด์ฟุตเทจในโปรเจกต์วิดีโอของคุณ

4 วิธีเก๋ๆ เพื่อเบลนด์ฟุตเทจในโปรเจกต์วิดีโอของคุณ

1. Datamoshing

เทคนิคการเบลนด์ฟุตเทจ
หากคุณเป็นแฟนตัวยงของ A$AP Rocky คุณอาจเคยเห็นมิวสิควิดีโอ “Yamborgini High” ของเขาที่เต็มไปด้วยเอฟเฟกต์ดาต้ามอช:
อย่างที่คุณเห็นในวิดีโอ ดาต้ามอชเป็นกระบวนการทำให้ฟุตเทจเสียหายโดยตั้งใจเพื่อให้พิกเซลปรากฏออกมาอย่างผิดปกติ ในอดีต คุณจะต้องดาวน์โหลดโปรแกรมตัดต่อวิดีโอเก่าๆ ซึ่งจะทำฟุตเทจให้เสียหาย “โดยบังเอิญ” แต่โชคดีที่ตอนนี้มีปลั๊กอิน After Effects ซึ่งจะช่วยให้คุณดาต้ามอชได้ในคลิกเดียว
ทำตามคำแนะนำเพื่อดาวน์โหลดปลั๊กอิน เปิด After Effects ขึ้นมา แล้วลากคลิปทั้งสองลงไปในไทม์ไลน์ของคุณโดยให้อยู่ต่อกัน เปิดปลั๊กอิน datamosh และมันจะแสดงตัวเลือกที่แตกต่างกันขึ้นมา คุณสามารถเลือกจากค่าที่ตั้งไว้แล้วในเมนูแบบเลื่อนลงหรือคุณสามารถเล่นสนุกกับการตั้งค่าด้วยตัวเองก็ได้ การตั้งค่า Delta frame จะสร้างเอฟเฟกต์ “bloom” บนวิดีโอของคุณ และการตั้งค่า I-frame จะเคลื่อนย้ายพิกเซลไปยังคลิปถัดไปของคุณ และสร้างเอฟเฟกต์ดาต้ามอชที่คุณต้องการ

2. Displacement Wipe

เทคนิคการเบลนด์ฟุตเทจ
นี่คือทรานซิชันที่ Todd เพื่อนของเราได้สร้างขึ้นสำหรับ After Effects (ขอขอบคุณ Todd) displacement wipe จะเคลื่อนย้ายพิกเซลที่สว่างไปยังเฟรมถัดไปโดยใช้การจับคู่การเปลี่ยนตำแหน่ง
เพื่อสร้างเอฟเฟกต์นี้ ให้วางคลิปทั้งสองลงไปในไทม์ไลน์ของคุณ และวางพวกให้พวกมันซ้อนทับกันสักสองสามนาที ลากเอฟเฟกต์ “displacement map” ลงไปบนคลิปที่อยู่ด้านบนของคุณ สร้างคีย์เฟรมที่จุดเริ่มต้นของการซ้อนทับผ่านการตั้งค่า “vertical displacement” (เราจะไม่ใช้ horizontal displacement ดังนั้นคุณสามารถตั้งค่ามันให้เป็นศูนย์ได้) ในตอนท้ายของการซ้อนทับ ให้สร้างเฟรมหลักและตั้งค่า vertical displacement ให้เป็น “5,000” ตอนนี้ฟุตเทจของคุณจะซ้อนทับวิดีโอถัดไปแล้ว เพิ่ม opacity dissolve จนสุดเพื่อกำจัดการผสมผสานที่ดูไม่ราบรื่น

3. Double Exposure

เทคนิคการเบลนด์ฟุตเทจ
คุณอาจเคยเห็นการใช้ double exposure ในภาพถ่ายมาแล้ว แต่ตัวอย่างวิดีโอเพียงหนึ่งเดียวที่ผมนึกได้ก็คืออินโทรของ True Detective
จริงๆ แล้วลำดับการเปิดนี้ต้องใช้การโรโตสโคปและการเบลนด์มากมาย ดังนั้นผมจะแสดงวิธีที่ง่ายๆ ในการสร้างมันใน Premiere ขั้นแรก ให้ใช้คลิปที่มีตัวแบบอยู่บนพื้นหลังสีขาว ลากมันลงไปบนไทม์ไลน์ของคุณ – พร้อมกับวิดีโอที่มีภาพน่าสนใจเพื่อใช้เป็นเลเยอร์ที่ด้านล่าง สิ่งที่คุณต้องทำคือการไปที่ Opacity > Blend Mode > Screen การดำเนินการนี้จะเบลด์ทั้งสองคลิปเข้าด้วยกันและเผยให้เห็นคลิปด้านล่างที่อยู่ใต้ตัวแบบ แต่ไม่ใช่ในส่วนที่เป็นพื้นหลังสีขาว

4. Key Transition

เทคนิคการเบลนด์ฟุตเทจ
นี่คือเอฟเฟกต์ที่ผมไม่ได้เห็นบ่อยนัก แต่มันช่วยเปลี่ยนฟุตเทจที่น่าเบื่อให้กลายเป็นฟุตเทจเก๋ๆ ที่น่าตื่นตาตื่นใจได้ เพื่อทำเช่นนี้ ให้ถ่ายวิดีโอของวัตถุที่มีสีทึบ (ป้ายสัญลักษณ์ รูปปั้น ถังขยะ ฯลฯ) นำเข้าฟุตเทจไปยัง Premiere และวางมันลงบนไทม์ไลน์ของคุณโดยให้อยู่บนอีกคลิปที่มีภาพน่าสนใจ เพื่อกำหนดสีที่ต้องการ เพียงแค่ลากเอฟเฟกต์ Ultra Key จากแท็บ effects ออกมา แล้วลากมันไปลงบนวิดีโอของคุณ จากนั้นใช้ dropper เพื่อเลือกสีที่ต้องการกำหนด และ. . . เรียบร้อยแล้ว! ตอนนี้คุณสามารถดูคลิปด้านล่างผ่านสีที่ถูกกำหนดได้ ทำให้วิดีโอของคุณดูเหมือนภาพลวงตา ซึ่งคุณสามารถจับคู่กับ hue swap เพื่อสร้างบรรยากาศราวกับว่ามันกำลังอยู่ในอีกโลกหนึ่ง

No comments